请选择 进入手机版 | 继续访问电脑版

 找回密码
 立即注册
搜索
热搜: 活动 交友
查看: 10391|回复: 0

Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Mai Sau Tết

   火... [复制链接]

3

广播

0

听众

0

收听
注册时间
2024-3-20
最后登录
2024-5-31
在线时间
1 小时
发表于 2024-4-22 12:43:52 | 显示全部楼层 |阅读模式


Sau Tết, hoa mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để bảo đảm cây tiếp tục ra hoa vào năm tới. Dưới đây là hướng dẫn về cách chăm sóc cây mai sau Tết để cây vẫn rực rỡ cho mùa Tết năm sau.

Việc địa chỉ lấy sỉ mai vàng bán tết rất quan trọng cho sự phát triển của cây và bảo đảm cây ra hoa vào cuối năm sau. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm tiền mua cây mai mới và vẫn có được một cây đẹp cho Tết. Dưới đây là một số mẹo cho bạn.

Chăm sóc cây mai sau Tết tùy thuộc vào loại cây. Nói chung, có ba loại cây mai: cây mai chậu để trong nhà, cây mai chậu để ngoài trời, và cây mai trồng dưới đất. Mỗi loại cần mức độ chăm sóc khác nhau sau Tết.

Đối Với Cây Mai Chậu Để Trong Nhà

Cây mai đặt trong nhà vào dịp Tết thường được để từ ngày 27 hoặc 28 âm lịch cho đến ngày mùng 6 Tết. Vì ở trong nhà, cây không nhận được ánh nắng trực tiếp, điều này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Kết quả là lá trở nên mỏng, màu xanh nhạt, và cành trở nên dài, mảnh và yếu. Một số gia chủ không chăm sóc cây kỹ lưỡng, đôi khi chỉ tưới một lượng nước nhỏ hoặc thậm chí đổ nước ngọt hoặc bia vào gốc.

Hơn nữa, hầu hết các cây mai hiện nay đều được phun các chất kích thích ra hoa, điều này gây mất cân bằng sinh lý của cây. Trong dịp Tết, cây phải tập trung toàn bộ dinh dưỡng để hỗ trợ cho hoa trong khi sống trong điều kiện không lý tưởng trong khoảng một tuần, dẫn đến căng thẳng và kiệt sức. Nếu không được chăm sóc đúng cách, cây có thể không ra hoa vào năm sau.

Sau Tết, bạn nên đưa cây ra ngoài càng sớm càng tốt, nhưng nên đặt cây trong bóng râm để tránh ánh nắng trực tiếp, có thể làm cháy lá. Bạn cần loại bỏ tất cả hoa và nụ khỏi cây để giảm bớt áp lực dinh dưỡng.

Đối Với điểm cung cấp giống mai nhị ngọc toàn Hoặc Cây Mai Trồng Dưới Đất

Cây mai đặt ngoài trời thường sống trong môi trường gần giống với tự nhiên, vì vậy bạn không cần phải tốn nhiều công sức như với cây mai trong nhà. Bạn vẫn cần loại bỏ tất cả hoa và nụ để cây tập trung dinh dưỡng cho sự phát triển. Vì những cây này đã quen với môi trường ngoài trời, bạn không cần phải đưa chúng vào bóng râm.Chăm Sóc Cây Mai Sau Tết

1. Cắt Tỉa Cành

Cắt tỉa cành trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là vào ngày 20. Tùy theo hình dạng và kích thước của cây, bạn có thể cắt tỉa theo dáng mà bạn muốn. Thường thì, bạn cắt khoảng một phần ba cành.

Sử dụng khoảng một muỗng cà phê phân đạm (urea) pha với 10 lít nước để phun lên cây và xung quanh gốc. Nếu cây có dấu hiệu hồi phục và ra chồi mới, bạn không cần phun chất kích thích tăng trưởng. Nếu không, bạn có thể sử dụng chất kích thích tăng trưởng theo hướng dẫn của sản phẩm. Nếu cành không phát triển nhiều, hãy sử dụng 1 gram GA3 pha với 30-40 lít nước để phun lên cây và xung quanh gốc.

Khi cây hồi phục, từ từ cho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để giúp cây thích nghi. Điều này giúp cây phát triển lá và chồi mới nhanh chóng. Lưu ý rằng trong giai đoạn này, cây có nhiều lá mới, cộng với thời tiết ấm áp, dễ bị sâu bệnh. Bạn có thể pha Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lên cây. Phun một lần sau khoảng 10 ngày từ khi cắt tỉa, một lần nữa khi chồi mới xuất hiện, và lần cuối cùng khi lá trưởng thành.

Nếu là năm bình thường, cắt tỉa cây giữa ngày 10 và 20 âm lịch. Trong năm nhuận, bạn có thể cắt tỉa muộn hơn. Bước này rất quan trọng để tạo dáng cây và tán cây. Khi cành bị cắt, chồi mới phát triển từ nách lá, có thể trở thành cành mới hoặc nụ, tùy thuộc vào các yếu tố như quang kỳ, phân bón, nhiệt độ, và các yếu tố khác.

Việc cắt tỉa là rất quan trọng vì cành không được cắt tỉa có xu hướng dễ bị nấm và có thể sản xuất ít hoa hơn. Cành được cắt gần thân thì càng tạo ra cành mới mạnh hơn.

2. Làm Sạch Cây

Sau khi cắt tỉa, bước tiếp theo là làm sạch cây. Bạn có thể sử dụng vòi nước áp lực cao để loại bỏ mọi tảo và nấm mốc, hoặc sử dụng dung dịch phân đạm đậm đặc để phun lên cây, tập trung vào những chỗ có mốc. Cẩn thận để dung dịch phân đạm không chảy xuống gốc (sử dụng túi nhựa để che phần gốc). Sau khoảng 10 phút phun, sử dụng bàn chải để chà cây kỹ, loại bỏ mọi nấm mốc.

3. Mẹo Bổ Sung

Đừng bón phân ngay sau khi thay đất vì rễ có thể không hấp thụ được phân bón và có thể làm hư rễ. Một lượng nhỏ phân bón hoặc phun qua lá có thể đủ cho cây phát triển trong mùa mưa sớm, với những trận mưa đầu tiên và điều kiện khí quyển thúc đẩy sự tạo ra nitơ tự nhiên, giúp cây phát triển.

Đây là các bước để chăm sóc hoa mai vàng sau Tết. Thực hiện theo các bước này sẽ giúp cây tích lũy dinh dưỡng trong mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành nụ cho những bông hoa đẹp vào dịp Tết năm sau.


回复

使用道具 举报

您需要登录后才可以回帖 登录 | 立即注册

本版积分规则

QQ|Archiver|手机版|小黑屋|尤克斯

GMT+8, 2024-6-16 23:07 , Processed in 0.075101 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X3.5

© 2001-2024 Discuz! Team.

快速回复 返回顶部 返回列表